Nguồn lao động phổ thông tại tphcm và thực trạng việc làm

1377 Lượt xem

Ai cũng biết thời buổi kinh tế thị trường phát triển, người tìm việc dễ dàng, người lại đau đầu trong câu chuyện đó. Nhất là khi tình hình khó khăn về công việc ở những thành phố lớn đã dẫn tới việc nguồn lao động phải làm việc trái ngành rất nhiều. Công việc tự do chính là một giải pháp tối ưu nhất cho lao dong pho thong tai tphcm nói riêng và người lao động trên khắp các địa bàn toàn quốc nói chung. Điều này đã gây ra nhiều tác động trở ngại đối với sự phát triển của nền kinh tế.

Thực trạng người lao động phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh

lao dong pho thong tai tphcm

Hồ Chính Minh vốn được coi là một chợ việc làm lớn. Có nhiều người luôn mong  muốn tìm kiếm việc làm, phát triển sự nghiệp ở tại nơi đây. Và vì thế hàng năm có hàng ngàn người lao động kéo đến đây để xin việc làm. Dù việc làm ở đây rất đa dạng, phong phú nhưng với số lượng người lao động lớn như vậy, liệu có đáp ứng đủ? Tình trạng việc làm chuyên môn trở nên khan hiếm hơn, nhiều người dù đã kiên trì tìm kiếm việc làm đúng với chuyên ngành vẫn phải đầu hàng cho công việc lao động phổ thông, chấp nhận cất đi tấm bằng cửa nhân của mình. Những địa điểm có khả năng thu hút lớn nguồn lao động phổ thông ở thành phố Hồ Chí Minh chính là các khu công nghiệp, các nhà máy, xưởng hay xí nghiệp công nghiệp. Công việc thực hiện chủ yếu là lao động chân tay khá vất vả.

Không tận dụng được tấm bằng tri thức

Khi không tìm được một vị trí việc làm đúng chuyên môn, người tìm việc có nhiều trường hợp buộc phải làm công việc tại các khu công nghiệp, các nhà xưởng. Trong khi đó, yêu cầu tuyển dụng tại đây chỉ đòi hỏi người lao động có bằng cấp ba. Vậy là , đối với các cử nhân đại học, cao đẳng sẽ rất thiệt thòi. Bởi chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng tri thức được học hỏi, sử dụng thời gian dài chúng ta đầu tư cho việc học lên cao để đảm nhận một công việc tốt hơn, mức lương cao hơn và quan trọng nhất vẫn là chúng ta được cống hiến với chuyên môn của mình. Nhưng khi đành phải ngậm ngùi cất đi tấm bằng tri thức của mình đi, bạn sẽ không hơn không kém gì những lao động phổ thông chỉ có bằng cấp ba. Môi trường làm việc như vậy sẽ tạo cho bạn nhiều áp lực ít nhất là trong thời gian đầu làm việc.

>>> Tìm hiểu những thông tin việc làm tại Đắk Lắk nhanh nhất trên địa chỉ sau: https://timviec365.vn/viec-lam-tai-dak-lak-c0v32

Đảm nhận nhiều công việc không an toàn

Người ta vẫn thường nói trêu: học sư phạm về làm ruộng, học kinh doanh đi bán hàng thuê,... Tuy nhiên, điều đó lại đúng phần nhiều trong xã hội hiện nay. Học là một chuyện và sau đó, công việc bạn có sẽ là chuyện khác. Thực tế đã cho thấy nhiều cử nhân có bằng cấp sau khi ra trường vẫn phải làm những công việc tay chân. Hoặc những người không có bằng cấp, họ sẽ có khả năng nhận những công việc lao động nguy hiểm nhiều hơn. Chẳng hạn như công việc trong xây dựng có đôi khi chúng ta phải liều mình treo lơ lững  giữa các tòa nhà đang thi công để thực hiện nhiệm vụ chẳng hạn.

Đây chính là những thực trạng còn tồn động trong việc làm lao động phổ thông. Hy vọng một cơ chế mới có thể giải quyết tốt vấn đề việc làm cho người lao động, học đúng ngành làm đúng nghề luôn là điều chúng ta hướng tới.