Ngược tới Tây Nam Bộ ngắm nhìn hoa Tết

1347 Lượt xem

Trong đợt sát Tết, cảnh sắc Tết cũng lại rộn rã hơn nhiều. Mình bỏ lại Sài Gòn bộn bề, tránh xa phố phường, nhộn nhịp tìm đến với miền Tây Nam Bộ nhớ thương trong một buổi sớm cơn mưa trái mùa.

Những hạt mưa mùa xuân dường như khiến thức tỉnh toàn bộ mọi thứ. Tất cả nụ non nảy lộc, những khóm hoa đua nở trong màn mưa sẽ càng góp thêm nét tươi mới.

Chuyến đi về thăm Tây Nam Bộ đem đến với bản thân tôi rất nhiều niềm vui. Rời cao tốc Trung Lương, Mình tìm về ngôi làng hoa tươi Mỹ Phong-Tiền Giang. Dùng máy ảnh bị sờn vì thời gian, ghi dấu thiên nhiên xanh mướt của làng hoa cùng cảnh lao động cần cù. Toàn cảnh vô cùng tuyệt vời, ngắm ngía vựa hoa xanh ngát, tràn đầy muôn sắc hoa trong đầu thấy như rộn ràng theo các hoạt động tất bật of dân làng. Một vài người công nhân cần mẫn tỉa nhiều bồn cúc Vạn Thọ, săn sóc mỗi nụ hoa tựa như những người con của người dân ấy. Cả một bầu trời hy vọng để cho các bồn hoa đó.

Những nẻo đường Tây Nam Bộ ngày Tết Nguyên Đán


Ko chỉ cúc Vạn Thọ thì ở nơi này cũng là một cánh đồng hoa giấy nổi tiếng. Hoa giấy tươi sẽ bội thu với trời xuân nắng đẹp. Người dân tràn ngập ước vọng về 1 dịp Tết no đủ.
Qua khỏi Tiền Giang, mình trở xuống khu vực dừa nước Bến Tre. Chúng tôi ko chọn chỗ ồn ã nhộn nhịp. Đi vào 1 con đường làng lác đác khách du lịch đến và thật sự ngỡ ngàng bởi thiên nhiên cuộc sống tại đây. Hầu hết gia đình vẫn còn sinh sống dưới thuyền, người dân sẽ chỉ chạy lên mặt đất mua các vật dụng thiết thực. Đời sống đơn giản, hòa mình cùng với non nước vì thế cũng sẽ hình thành con người miền sông nước đậm chất giản đơn mà phóng khoáng. Đi dọc đoạn đường bằng đất sẽ có những mái nhà nho nhỏ trong vườn phủ biết bao là hoa. Những loài hoa thi nhau khoe sắc, báo hiệu không khí Tết đang tới cận rồi.
Tạm biệt ngôi làng nhỏ xinh, tôi lại bắt đầu hành trình trở về Sa Đéc-An Giang. Khi đó ko còn sáng, vì thế chúng tôi nghỉ ngơi. Hôm sau mình dậy từ sáng sớm dạo quanh khu chợ. Rồi theo đường lớn chúng tôi tìm về 1 ngôi làng nhỏ cách thị trấn chục cây số. Vườn hoa Sa Đéc mang đặc trưng là lẵng hoa đc trồng ở trên giàn phía dưới là mương nước. Mỗi lần tỉa tót cây hoa, người dân cần phải chèo thuyền. Mùa này, cúc vạn thọ ở ruộng Sa Đéc trải thảm rực rỡ 1 khoảng trời để ai ngang qua đều phải ngẩn ngơ.
Tạm rời Sadec, trải nghiệm cũng lại tiếp tục tới chợ trên sông Phong Điền. Dọc con đường đi, 1 bạn of nhóm có ý muốn ghé làng làm gạch Măng Thít. 1 nơi từng đông đúc tuy nhiên hiện tại vắng vẻ quá, gây cho chúng tôi 1 cái buồn man mác.

Tet den o tren moi neo mien Tay


Dạo bước tới chợ trên sông trong buổi sáng, đông đúc thuyền ghe người buôn người mua quả thật đông vui quá. Mọi thứ thật giản đơn như toàn bộ con người ở đây vậy đó.
Chỉ có 1 vòng quanh Miền Tây cũng trọn vẹn để cảm nhận được nguyên vẹn không khí Tết cổ truyền hiện đang đến rất nhanh chóng. Các con người miền Tây Nam Bộ hiền lành, các bức tranh thiên nhiên trộn lẫn kết nối bao ước ao bình dị chân thực thế nhưng cũng trọn vẹn mà thấy hơi ấm con người.