Những kỹ năng mà bất kỳ sinh viên nào cũng nên có

615 Lượt xem

Đối với sinh viên thì việc rèn luyện kiến thức là điều quan trọng hàng đầu nhưng nếu mỗi học lý thuyết suông thôi thì chưa đủ bởi trong đời sống ngày nay để có thể tìm việc và làm việc hiệu quả cần có những kỹ năng mềm cần thiết. Đây là điều kiện cần nhưng bất cứ sinh viên nào cũng thường bỏ qua và thường hay thiếu ở sinh viên ngày nay. Bài viết sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng cần thiết nhất để các bạn có thể tự tin bước vào đời.

>> Tham khảo ngay: Những phẩm chất cơ bản nhất để đánh giá được một gia sư tốt

1. Mục tiêu của bản thân.

Bất kỳ ai sống trên cuộc sống này đều phải biết xác định cho mình những mục tiêu phù hợp với năng lực, trình độ, điều kiện bản thân để có thể có động lực để đạt được và đạt được thành công trong cuộc sống. Việc xác định được mục tiêu phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn sống có mục đích, luôn biết quý trọng bản thân và cảm thấy cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Nhưng nếu ngược lại, bạn không thể biết được mục đích của bản thân bạn là gì bạn có thể sẽ có hướng đi lệch lạc, sai lầm và không có động lực để tiếp tục thực hiện mơ ước. Chính vì vậy việc xác định được mục tiêu cho bản thân là điều vô cùng quan trọng với sinh viên. Nó sẽ giúp các bạn sinh viên biết được những mong muốn cụ thể của bản thân và có hướng cố gắng để hoàn thành mục tiêu trong thời gian bản thân mình đặt ra.  Việc đặt ra mục tiêu giúp sinh viên biết cách để đạt được mong muốn của mình và từ đó nhận thức được bản thân mình cần cố gắng làm gì? cần lời động viên, giúp đỡ của ai? Từ đó biết cách khắc phục những khó khăn cho bản thân và dựa vào những thuận lợi để tiếp tục phát triển.

biết đặt mục tiêu cho bản thân

2. Phải biết tự nhận thức

Khi bạn muốn thành công bạn phải biết mình là ai, mình có những ưu điểm và nhược điểm gì, có những mối quan hệ với mọi người xung quanh như thế nào… Việc nhận thức được rõ bản thân mình sẽ giúp bản thân mình thêm phần tự tin và thêm phần kiên định để từ đó có thể tự mình giải quyết được mọi vấn đề cũng như đưa ra được những quyết định đúng đắn. Tự nhận thức cũng sẽ là cách giúp bạn đặt ra cho mình những mục tiêu để mình cố gắng phấn đấu. Biết bản thân mình đang ở đâu, có gì nổi bật từ đó phát huy lợi thế bản thân đưa lại những thành công như mong đợi. Tự ý thức là một kỹ năng sống rất thiết thực giúp tất cả mọi người không chỉ sinh viên có thể hiểu rõ về bản thân mình nhiều hơn, biết mình muốn gì. Biết được mình là ai, mình có sự khác biệt nổi bật nào khác với những người còn lại. Từ đó sinh viên sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện cho mình kỹ năng tự nhận thức và giúp sinh viên thêm phần tự tin với những gì mình đã đạt được , thấy được mình cần phải cố gắng những gì nữa, bản thân mình mong muốn điều gì và không chờ đợi điều gì để có thể ra quyết định phù hợp nhất.

3. Kỹ năng giao tiếp với người khác

Không nói quá khi đây chính là kỹ năng quan trọng nhất và là điều mà các nhà tuyển dụng luôn mong muốn ở các ứng viên. Giao tiếp xã hội chính là yếu tố quan trọng giúp bạn tạo dựng các mối quan hệ trong đời sống cũng như trong công việc giúp bạn tạo dựng được thành công dù trong bất kỳ một lĩnh vực nào. Khi bạn là một người lãnh đạo điều bạn luôn mong muốn ở những người nhân viên của mình đó là khả năng ăn nói. Khi bạn khéo ăn nói bạn sẽ rất dễ lấy được thiện cảm của mọi người, không ngại va chạm và có thể tự tin đi gặp đối tác. Giao tiếp tốt chính là con đường nhanh nhất  dẫn bạn đến thành công trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày. Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người, với nhiều đối tượng ở nhiều hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy khả năng giao tiếp là cách cứu bạn khỏi thế bị động với các bạn khác. Sự tinh tế và khéo léo trong cách cư xử, giao tiếp sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm, giúp bạn tự tin và giúp cho bạn sớm đạt được nghệ thuật trong giao tiếp.

kỹ năng giao tiếp với người khác

4. Kỹ năng ra quyết định và biết xử lý vấn đề

Trong cuộc sống của chúng ta không thể tránh khỏi những tình huống trớ trêu và khó mà giải quyết nếu như bạn không biết cách xử lý một cách tinh tế. Chúng ta luôn cần phải suy nghĩ thật cẩn thận, chọn lọc kỹ càng và đưa ra quyết định cuối cùng thật đúng để có thể giải quyết được vấn đề cần xử lý, tình huống đang gặp phải một cách trọn vẹn nhất phù hợp với từng hoàn cảnh của bản thân gặp phải. Với mỗi lần chúng ta đưa ra quyết định chúng ta sẽ phải suy nghĩ thật kỹ càng, nếu quyết định đó đưa ra một cách đúng đắn thì chúng sẽ mang lại điều thành công cho bạn, niềm vui cho bản thân và bố mẹ cùng những người thân khác. Việc ra quyết định là điều vô cùng quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng dễ để đưa ra nó đòi hỏi bạn phải có kỹ năng phân tích, xử lý tình huống một cách tinh tế, linh hoạt, sáng tạo. Chính điều đó là nền tảng  giúp các bạn sinh viên có được sự lựa chọn đúng đắn nhất trong các mối quan hệ hiện tại.

>> Tham khảo ngay: Những điều mà học sinh nên biết để không học kém môn Toán

5. Kỹ năng làm việc nhóm và tập thể

Khi bạn chính thức đi làm thì kĩ năng làm việc nhóm vô cùng quan trọng. Tất nhiên khi làm việc nhóm nó sẽ có những lợi ích riêng của nó. Giúp chúng ta có thể tham khảo được nhiều ý kiến hay trong nhóm, đưa ra được cách giải quyết tốt nhất. Điều đó cũng có nghĩa là làm việc nhóm sẽ tạo ra năng suất cũng như hiệu quả cao hơn so với làm việc đơn lẻ. Vì vậy hiện nay các nhà tuyển dụng thường rất chú trọng vào kỹ năng làm việc nhóm của các ứng viên khi xét tuyển. Và đây cũng là một điểm yếu của người Việt Nam bởi khi  làm việc ai cũng muốn làm theo ý mình, không muốn làm những điều mình nghĩ là không nên làm, luôn muốn được nổi bật, làm việc theo cá nhân để hưởng thành tích. Nhưng họ lại không biết khi làm việc nhóm họ mới nhận ra được những khuyết điểm trong những ý tưởng của mình. Nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường với những tấm bằng xuất sắc, giỏi trên tay nhưng lại không có kỹ năng làm việc nhóm điều đó vô tình biến các em thành ứng viên bị đánh giá thấp khi đi phỏng vấn.

kỹ năng làm việc nhóm

6. Biết lắng nghe và luôn trau dồi bản thân

Một nhược điểm của con người mà ai cũng thường hay gặp phải đó là luôn không hài lòng khi bị phê bình. Thực ra phê bình có những mặt tốt của nó nếu chúng ta không chịu suy nghĩ rộng và xa hơn thì sẽ không thể nhận thức được điều này. Khi được mọi người phê bình tức là người khác đang nhìn thấy cái sai của mình, cái mình chưa làm đúng mà người trong cuộc chưa chắc đã nhìn thấy được, qua đó giúp chúng ta nhìn nhận lại bản thân, biết bản thân mình chưa làm tốt ở đâu để còn khắc phục và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Sẽ rất khó chịu để nghe lời phê bình từ người khác cho dù đó là lời phê bình mang tính chất góp ý. Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác được xem là một kỹ năng khá quan trọng trong quá trình đi học cũng như đi làm của bạn bởi nó thể hiện bạn là con người biết tiếp thu và cố gắng. Chúng ta luôn phải cố gắng giữ bình tĩnh, giữ thái độ đúng mực, cư xử phù hợp trước những lời phê bình, góp ý, nó sẽ phản ánh thái độ cầu thị của các bạn sinh viên. Có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng cách nói những lời phê bình để phỏng vấn các bạn sinh viên và nếu như lúc này các bạn sinh viên không tỉnh táo thì rất dễ mắc sai lầm và dó sẽ là điểm trừ rất lớn của bạn. Không ai là không mắc sai lầm, có ai dám chắc chắn rằng bản thân mình luôn hoàn hảo không. Chắc chắn là không rồi, biết lắng nghe lời đóng góp của người khác, nhìn nhận về bản thân và cố gắng khắc phục những điểm còn tồn tại để bản thân ngày càng hoàn thiện là cách ứng xử thông minh nhất mà các bạn sinh viên cần có được. Thông thường chúng ta thường hay mất mau quên và chúng ta thường chỉ nhớ được khoảng 50% những gì chúng ta được nghe vì thế để tăng khả năng ghi nhớ chúng ta nên thường xuyên lắng nghe và học hỏi những lời nói của người đối diện.

7. Biết thuyết phục đối phương

Khi bạn đi ra ngoài xã hội điều đầu tiên mà các bạn sẽ ấn tượng với một người đó chính là phong thái tự tin của người đó khi giao tiếp. Giữ thái độ tự tin là cách mà bạn gây ấn tượng rất tốt đối với đối phương. Việc bạn luôn khiêm tốn trong mọi tình huống, không bao giờ nhận mình hoàn hảo, không nhận hết công lao về mình hay khi bạn nhận được sự tán dương của đồng nghiệp, bạn bè, thầy cô là rất quan trọng đông thời kỹ năng thuyết phục người khác cũng quan trọng không kém. Khi bạn có khả năng thuyết phục người khác, làm người khác tin tưởng vào quyết định của mình chứng tỏ bạn là con người rất đáng tin tưởng và có khả năng thuyết phục cao. Hãy luôn thể hiện mình là người luôn có sự điềm tĩnh trong cách làm việc, luôn tự tin trong mọi quyết định, luôn dám làm mọi điều mới mẻ, và biết cách ăn nói đi vào tiềm thức của người đối diện từ đó người khác sẽ có lòng tin ở bạn rất lớn.

Biết thuyết phục đối phương

8. Biết điều chỉnh cảm xúc cá nhân

Trong cuộc sống có rất nhiều điều có thể xảy ra trong cuộc đời của mỗi con người. Vui có, buồn có, thất vọng, chán nản, tức giận,… nhưng khi bạn là con người lý trí, làm chủ được cảm xúc của bản thân thì bạn sẽ không bao giờ để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến việc học hành cũng như công việc. Có nhiều bạn sinh viên thất tình rồi bỏ bê việc học hành suốt mấy tháng trời không ý thức được tầm quan trọng của việc học, có những bạn bị bố mẹ quát mắng khi ở nhà và đưa bộ mặt khó chịu với thầy cô. Những điều đó thể hiện bạn là con người thiếu chuyên nghiệp. Và trong công việc cũng không thể nào tránh khỏi việc căng thẳng mệt mỏi bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do áp lực thi cử sắp đến gần, do quan hệ trong gia đình mâu thuẫn với nhau, bạn bè giận dỗi nhau,… Chính vì thế kỹ năng điều tiết cảm xúc và vô cùng quan trọng. Khi thích nghi được với sự căng thẳng bạn sẽ có lối sống tích cực hơn bớt suy nghĩ lung tung hơn, dần dần sau đó căng thẳng sẽ trở thành một nguồn động lực để bạn có thể cố gắng. Làm được những điều đó sự căng thẳng giữa các mối quan hệ cũng sẽ không còn, cuộc sống của bạn sẽ luôn hạnh phúc và tươi mới.

9. Kỹ năng làm chủ bản thân

Kỹ năng làm chủ bản thân là điều mà các bạn cần phải trau dồi hằng ngày. Khi bạn đã làm chủ được bản thân rồi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mọi quyết định của mình. Hãy tập cách suy nghĩ về mọi điều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình từ cuộc sống, học hành, ngành nghề công việc. Hãy làm chủ cảm xúc của mình, cần phải tự mình tìm ra được mục đích nghề nghiệp thật rõ ràng. Tìm hiểu những điểm mạnh cũng như những điểm yếu của bản thân để bản thân có thể phát huy những điểm mạnh và cải thiện những điểm yếu. Trong thời đại thông tin ngày nay thì việc các bạn có thể tự nghiên cứu ngành nghề ở nhà hay bất cứ đâu cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua sách vở, báo chí,..Chỉ cần bạn dành thời gian cho bản thân mình, tự tìm hiểu, quyết định thì sinh viên mới có thể xác định được cho mình những đường lối đúng đắn và phù hợp với bản thân.

kỹ năng làm chủ bản thân

10. Sáng tạo và sự tư duy

Một nhà lãnh đạo luôn muốn nhân viên của mình là một người có đầu óc sáng tạo và lối tư duy logic. Sáng tạo là một kỹ năng mềm đáng quan tâm bởi vì với tốc độ phát triển một cách chóng mặt của công nghệ thông tin với cách làm việc mới thì đòi hỏi người lao động phải luôn sáng tạo để có thẻ bắt kịp và làm quen với những sự thay đổi này. Con người chúng ta sẽ khác với robot ở chỗ rằng robot chỉ biết làm theo những gì con người nghĩ ra cho nó còn con người có tính sáng tạo vì vậy dù bây giờ robot được sử dụng thay con người rất nhiều ở nhiều bộ phận nhưng chúng sẽ không bao giờ thay thế được.

Tư duy phản biện sẽ giúp bạn có thể đánh giá cũng như nghiên cứu được vấn đề một cách sâu sắc và đúng vấn đề nhất. Từ đó đưa ra những quyết định quan trọng phù hợp với bản thân tránh bị phân tâm hay bị ai đó dẫn dắt.

Còn rất là nhiều các kỹ năng khác mà các bạn sinh viên cần trau dồi và học hỏi ngay bây giờ để có thể bắt kịp được với đời sống hiện đại thay đổi từng ngày. Dù bạn là sinh viên hay là bạn đang chuẩn bị lập nghiệp thì bản thân bạn cũng cần sự thay đổi để có thể thích ứng được với môi trường sống để bản thân không bị thụt lùi và lạc hậu. Mong rằng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho các bạn để các bạn có hướng đi đúng đắn nhất nhé.