Những điều mà học sinh nên biết để không học kém môn Toán

978 Lượt xem

Ai cũng biết rằng môn Toán là môn học nền tảng vô cùng quan trọng ở mọi cấp bậc học, và nhất là với các bạn học theo khối tự nhiên. Nhưng đã bao lần bạn đã rất cố gắng học Toán rồi lại bất lực vì kết quả không như mong muốn? Vậy học Toán liệu có khó đến mức khiến bạn bó tay chấp nhận mình kém hơn các bạn khác.

1. Phương pháp học chưa đúng

Môn Toán là một môn học có tính logic, có những mắt xích liên kết với nhau. Chính vì thế để học tốt môn Toán thì rất cần phương pháp học phù hợp với bản thân. Hầu như các bạn học sinh vẫn mắc những sai lầm khi học Toán như quá tập trung vào học thuộc công thức, không biết áp dụng công thức vào giải các bài toán, phụ thuộc vào các bài giải mẫu, hay mất tập trung khi nghe lời giảng trên lớp…

Để khắc phục được điều này, các bạn không nên học thuộc công thức một cách cứng nhắc. Hãy tự luyện những bài tập từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Đây là cách giúp bạn ghi nhớ công thức một cách nhanh nhất, hiểu rõ bản chất vấn đề.

>> Xem thêm: Những phẩm chất cơ bản nhất để đánh giá được một gia sư tốt

2. Thiếu kiên nhẫn khi gặp phải bài Toán khó

Đa số các học sinh thường cảm thấy chán nản, thiếu sự kiên trì khi gặp phải những bài Toán khó không tìm được lời giải. Cũng vì lý do này đã hình thành tâm lý buông xuôi, không muốn học Toán ở các bạn học sinh. Dần dần các bạn mất đi niềm hứng thú với bộ môn này.

Vậy cách để giải quyết lúc này chính là nếu bạn đang tập trung giải quyết một bài Toán đơn giản nhưng lại không tìm ra lời giải thì hãy tạm ngưng bút, thư giãn một chút. Sau đó lại bắt tay làm lại từ đầu, biết đâu bạn sẽ tìm ra hướng giải mới cho bài Toán đó. Ngoài ra có những bài Toán làm xuôi không được hãy thử suy từ kết luận, căn cứ vào các giả thiết để tìm ra cách giải.

Thiếu kiên nhẫn khi gặp các bài Toán khó

3. Học không đúng trọng tâm

Sai lầm mà học sinh thường mắc phải khi học Toán là học tràn lan, học không tập trung vào những điều quan trọng nhất. Nên khi đi thi hay làm bài tập có nhiều đề Toán thường xuyên gặp phải nhưng vẫn gây ngập ngừng, khó khăn cho các bạn học sinh. Vì thế, yếu tố quan trọng cần ghi nhớ khi học Toán là bám sát sách giáo khoa, sách bài tập và làm thật nhiều các dạng bài tập hay xuất hiện trong các kì trước. Việc này sẽ giúp các bạn phản xạ nhanh với các dạng bài quen thuộc, hiểu sâu bản chất vấn đề, tìm tòi ra nhiều cách giải khác nhau và tiết kiệm thời gian làm bài trong các kì thi. Người xưa có câu: “Trăm hay không bằng tay quen” quả không sai.

Đừng bao giờ lao đầu vào các đề Toán quá nâng cao mà sau này bạn chẳng bao giờ đụng đến bởi nó sẽ làm bạn tốn nhiều thời gian, vừa khiến bạn nản trí lại vừa mất đi hứng thú học Toán.

Ví dụ: với phần lượng giác học sinh phải chú ý đến bài chứng minh các hằng đẳng thức, các công thức lượng giác, giải phương trình lượng giác.

>> Xem thêm: 10 kĩ năng cần thiết cho học sinh để có được thành công

4. Tự rút kinh nghiệm sau mỗi bài học

Có một cách rất hay giúp bạn ghi nhớ các dạng toán đã làm và tránh mắc lại lỗi trước đó là sau khi làm bài xong hãy tự rút ra kết luận, tự lấy một hay nhiều ví dụ khác tương tự để giả mà không cần nhìn lại đề bài. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ lại từ người đi trước và đã cho thấy học sinh tự ra đề là cách học tăng khả năng ghi nhớ các bài Toán một cách hiệu quả nhất.

5. Tập tóm tắt và đối chiếu hình với đề bài

Hãy tập tóm tắt đề Toán bằng sơ đồ đoạn thẳng, hình vẽ ngôn ngữ, ký hiệu ngắn gọn. Thiết lập mối quan giữa cái đề bài cho và cái cần phải tìm. Khi tóm tắt cần lưu ý loại bỏ những gì lặt vặt, thứ yếu và tập trung suy nghĩ vào những thứ chính yếu của đề Toán.

Sai lầm hay phải nhất của các bạn học sinh kém môn Toán đó là không đọc lại đề sau khi nhìn hình học. Việc đọc lại đề hình sẽ giúp bạn nắm được hết giả thiết, kết luận của đề bài mà không bỏ sót số liệu nào. Kết hợp với việc nhìn hình bạn sẽ phân tích được bài Toán vô cùng dễ dàng,

6. Đọc kỹ đề bài thật kỹ trước khi làm

Chắc hẳn đã rất nhiều lần bạn nghe thầy cô nhắc đọc kỹ đề trươc khi làm bài đúng không? Bạn có bao giờ quên đọc kỹ đề bài chưa? Hầu hết học sinh thường chỉ đọc lướt đề đã cho và bắt tay vào giải ngay khi cầm đề. Lại là một sai nữa khiến các bạn học sinh học kém môn Toán.

Trong một bài Toán chứa rất nhiều dữ kiện, chỉ cần không để ý hay bỏ sót một dữ kiện quan trọng sẽ dẫn tới kết quả sai. Một số bài Toán nâng cao còn đánh lừa bạn qua việc không đọc kỹ đề bài, chỉ cần lơ là một chút bạn sẽ mắc bẫy người ra đề ngay.

7. So sánh kết quả và trao đổi bài với các bạn

Nếu như có điều kiện, hãy cùng các bạn học nhóm để cùng nhau luyện tập Toán. Học nhóm sẽ giúp bạn phát huy tối đa khả năng của bạn thân, không những thế các bạn học giỏi có thể phối hợp củng cố kiến thức cho các bạn học kém Toán. “Học thầy không tày học bạn”, học được kinh nghiệm và cách giải từ chính các bạn của mình làm bạn nhớ lâu hơn các bài Toán.

8. Tìm gia sư giúp bạn cải thiện điểm số môn Toán

Tìm gia sư Toán giúp cải thiện điểm số môn Toán

Sau khi đã đọc được những điều trên vẫn khiến bạn phải loay hoay tìm cách học tốt môn Toán. Hãy tìm đến sự trợ giúp của vieclam123.vn với đội ngũ gia sư Toán đầy kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn học tốt môn Toán. Các gia sư uy tín của vieclam123.vn luôn đáp ứng được nguyện vọng phù hợp với tất cả các bạn học sinh. Giờ đây nỗi lo học kém Toán không còn là trở ngại nữa khi tìm kiếm gia sư trên vieclam123.vn.