Một gia sư tốt cần những phẩm chất gì?

657 Lượt xem

Trước khi nói về những phẩm chất để trở thành gia sư giỏi, vieclam123 xin đưa ra đôi nét cho câu hỏi: làm gia sư là làm gì? Gia sư sẽ phục vụ những đối tượng như thế nào? Và làm thế nào để tìm lớp gia sư dạy thêm một cách hiệu quả?...

1. Giới thiệu về nghề gia sư

1.1. Gia sư là gì?

Gia sư là nghề có nguồn gốc từ thời xa xưa. Nhưng ở thời đó, gia sư được biết đến với cái tên “thầy đồ”. Thầy đồ sẽ là người giúp các đệ tử, môn đệ của họ trở thành những người “trên thông thiên văn, dưới tường địa lý” để tham gia ứng thi vào các khoa bảng dưới các triều đại vua chúa.

Ngoài ra, hiểu theo nghĩa Hán Việt, thì được biết “gia” là “nhà”, “sư” là “thầy”. Gia sư chính là giáo viên dạy tại nhà.

Và gia sư vẫn còn nguyên nghĩa cho đến ngày nay. Các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư cho con, nghĩa là muốn tìm thầy nhận dạy kèm tại nhà về dạy cho con!

1.2. Những ai có thể làm gia sư?

Ngoài giáo viên đang dạy tại các trường học đi làm gia sư ngoài giờ, thì gia sư còn có những giáo viên đã về hưu và tất cả các tầng lớp tri thức như: cử nhân, kỹ sư, sinh viên cao học, sinh viên đại học…

​ Gia sư có thể là tất cả tầng lớp tri thức

Họ là những người ngoài có khả năng chuyên môn ra, còn có kĩ năng sư phạm tốt cũng như phẩm chất đạo đức ổn…

1.3. Những người làm gia sư phục vụ cho những ai?

Đối tượng phục vụ của gia sư vô cùng phong phú. Ngoài học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, thì còn có cả sinh viên cao đẳng, đại học, cũng như tất cả những đối tượng có nhu cầu muốn tăng trình độ chuyên môn trong tất cả các lĩnh vực như:

Kiến thức các môn học phổ thông (Toán, Văn, Ngoại Ngữ, Sử, Địa, Lý, Hóa, Sinh…), hay kiến thức lập trình, tin học văn phòng và nhiều lĩnh vực năng khiếu như múa, vẽ, đàn, hát, nhảy…

1.4. Nghề gia sư trong tình hình hiện nay

Hình thức học gia sư tại nhà ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều phụ huynh cũng như học sinh lựa chọn trong những năm gần đây. Vì có một người có chuyên môn kèm cặp con em mình tiến bộ, đạt được những mục tiêu nhất định trong học tập là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn.

​ DỊch vụ gia sư ngày càng phổ biến

Chính vì vậy, dịch vụ gia sư ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, để lựa chọn cho con em mình gia sư có chất lượng lại không phải là điều dễ dàng.

Nhưng với website vieclam123, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm kiếm cho con của mình những gia sư có chuyên môn nhất, giúp các bạn học sinh học tập một cách hiệu quả nhất.

2. Những phẩm chất cần có để trở thành một gia sư tốt

2.1. Gia sư cần có tinh thần yêu nghề

Dù cho đối tượng làm gia sư là giáo viên hay là sinh viên đi chăng nữa, thì lòng yêu nghề là phẩm chất tối thiểu của bất cứ một ngành nghề nào. Đặc biệt là đối với nghề “gõ đầu trẻ” này.

Làm gia sư, nghĩa là làm một người thầy giáo, làm một người cô giáo, là người truyền lửa, truyền kiến thức, truyền đam mê học tập cho học sinh của mình.

Chính vì thế, phải có lòng yêu nghề, thì gia sư mới có thể truyền được kiến thức cũng như  tạo ra niềm vui học tập cho học sinh.

Và học sinh có tiến bộ, thì mới có thể có cơ sở để đánh giá đó là một người gia sư giỏi hay không. Và sự tiến bộ của học sinh cũng chính là niềm vui của người làm thầy giáo, cô giáo.

2.2. Gia sư cần có sự kiên trì với học sinh

Đi làm gia sư, không phải lúc nào cũng gặp được những học sinh ngoan ngoãn, chăm học và nghe lời. Trái lại, hầu hết học sinh thường khá lười học, và có phần ương bướng nên phụ huynh mới thuê gia sư về dạy ở nhà.

​ Gia sư cần có sự kiên trì đối với học sinh

Do đó, nếu không có lòng kiên trì và gặp những học lười biếng như vậy, thì bạn sẽ bỏ cuộc ngay từ những ngày đầu tiên. Nếu bỏ cuộc như vậy, sao có thể trở thành một người gia sư tốt?

Chính vì thế, kiên trì là một đức tính không thể thiếu đối với một người muốn trở thành gia sư tốt.

2.3. Gia sư cần có lòng nhiệt tình với học sinh

Các bậc phụ huynh khi muốn tìm gia sư cho con, thì hầu hết đều là vì con họ còn tiếp thu chậm… Để giúp những học sinh như vậy hiểu bài, thì ngoài kiên thức ra, gia sư nhất định phải có sự nhiệt tình. Gia sư là người cần phải luôn luôn động viên và khích lệ tinh thần học tập của các bạn học sinh để các bạn có động lực học tập. Nhờ sự khích lệ của gia sư mà học sinh sẽ cố gắng hết sức để thể hiện bản thân mình.

Chính vì thế, lòng nhiệt tình là điều không thể thiếu đối với mỗi người gia sư tốt.

2.4. Gia sư cần luôn vui vẻ và hòa đồng với học sinh

Đây có lẽ là điều mà hầu như gia sư nào cũng biết, tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó với học sinh của mình.

Là một gia sư, bạn cần luôn nhớ rằng, không một học sinh nào thích học tập trong một không gian mà gia sư chẳng bao giờ cười, luôn nghiêm khắc quá mức.

​ Gia sư cần luôn vui vẻ hòa đồng với học sinh

Bạn cần nghiêm khắc đúng lúc, nhưng cũng cần vui vẻ và hòa đồng đúng thời điểm. Ví dụ như khi nghỉ giải lao giữa giờ, bạn có thể kể chuyện cười để cả học sinh và gia sư bớt căng thẳng hơn. Từ đó bạn cũng dễ nắm bắt tâm lý của học sinh hơn.

Do đó, để trở thành một gia sư tốt, bạn cũng cần một tinh thần vui vẻ và luôn hòa đồng với học sinh.

2.5. Gia sư cần có kiến thức chắc chắn

Để trở thành một gia sư tốt, bạn chắc chắn cần phải có kiến thức thật chắc chắn, cũng như phương pháp học tập hiệu quả. Bởi nếu kiến thức của bạn không chắc, phương pháp học tập của bạn không hiệu quả, thì bạn không thể truyền đạt kiến thức cho bất kì ai.

Kiến thức sư phạm vững chắc ở đây, không nhất định phải đi dạy lâu năm mới có được. Nếu bạn có lòng tin cũng như có mong muốn trở thành một người gia sư tốt, thì bạn có thể tự tìm tòi cũng như trau dồi kiến thức cho bản thân mình.

Không những thế, nếu có kiến thức chắc chắn, bạn mới có thể tự tin khi giảng bài cho học sinh.

Chính vì vậy, kiến thức sư phạm đầy đủ, chắc chắn cũng là một trong những phẩm chất cơ bản để trở thành một người gia sư tốt!

2.6. Gia sư phải có cách truyền đạt rõ ràng, dễ hiểu

Bên cạnh việc giảng dạy, thì việc nắm bắt cũng như hiểu rõ tâm lý học sinh cũng là một trong những điều quan trọng giúp việc làm gia sư trở nên hiệu quả hơn.

Bởi lẽ, một gia sư có kiến thức nhưng không thể nắm được tâm lý học sinh, cũng như không giảng cho học sinh hiểu được bài, thì không thể nào được coi là một gia sư tốt.

Chính vì thế, ngoài có kiến thức chắc chắn và sâu rộng ra, một người gia sư tốt cần có cả phương pháp giảng dạy tốt. Dạy cho các đối tượng khác nhau, gia sư cần có những phương pháp giảng dạy khác nhau.

​ Gia sư cần truyền đạt rõ ràng, dễ hiểu

Ví dụ, đối với gia sư cấp 1, thì điều căn bản trong phương pháp giảng dạy đó là sự mềm mỏng làm quen cũng như từ tốn chậm rãi để các bé có thể kịp tiếp thu. Thì đối với các gia sư cấp 2, sự nghiêm túc trong học tập cũng cần được nâng cao hơn.

Do đó, một người gia sư tốt là một người có khả năng truyền đạt tốt kiến thức của mình để học sinh có thể tiếp thu một cách dễ dàng nhất.

2.7. Cần biết cách cân đối giữa việc dạy và việc tạo mối quan hệ

Ngoài việc dạy học, thì việc tạo mối quan hệ cũng hết sức quan trọng. Nhiệm vụ của gia sư không chỉ đơn giản là hoàn thành xong buổi học. Mà nó còn là sự duy trì mối quan hệ giữa gia sư với phụ huynh và học sinh.

Nếu bạn có thể tạo được mối quan hệ tốt với cả học sinh và phụ huynh học sinh, thì công việc gia sư của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Nếu tạo được mối quan hệ tốt với học sinh, thì học sinh sẽ dễ nghe lời gia sư hơn. Điều này giúp ích rất nhiều cho các bạn gia sư khi muốn tiếp cận cũng như tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp cho học sinh đó.

Ngoài tạo mối quan hệ tốt với học sinh, thì việc duy trì mối quan hệ tốt với phụ huynh học sinh cũng ảnh hưởng khá nhiều đến công việc của gia sư.

Bởi, phụ huynh là những người hiểu con cái của họ nhất. Chính vì thế, họ có thể hỗ trợ gia sư kèm cặp học sinh, kiểm soát quá trình học tập của các em. Từ đó, việc đưa các em vào nề nếp cũng như khuôn khổ học tập sẽ dễ dàng hơn.

Làm gia sư không khó, nhưng để trở thành một gia sư tốt có được sự tin tưởng của phụ huynh cũng như niềm tin yêu của học sinh mởi là điều khó.

Chính vì thế, vieclam123 tin rằng, với những chia sẻ trên đây, các bạn đã, đang, và sẽ làm gia sư có thể tham khảo và chọn cho mình một hướng đi đúng đắn để trở thành một gia sư tốt!