Mẹo hay giúp giảm căng thẳng, lo lắng thi cử cho thí sinh

642 Lượt xem

Bạn thường lo lắng mỗi khi có kỳ thi dù có ôn tập kỹ tới đâu? Sau đây là những mẹo hay giúp giảm căng thẳng, lo lắng thi cử cho thí sinh tham khảo.

Biểu hiện căng thẳng, lo lắng khi thi cử có ở hầu hết các thí sinh, đặc biệt khi đối diện với kỳ thi quan trọng. Nhưng bạn đừng đề điều đó làm ảnh hưởng tới kết quả, tới điểm thi của mình khiến cơ hội đạt được mục tiêu học tập, đỗ đại học khó đạt hơn. Dưới đây là các mẹo giúp các sĩ tử có thể giảm bớt căng thẳng, lo lắng thi cử hiệu quả.

mẹo hay giúp giảm căng thẳng, lo lắng thi cử cho thí sinh

1. Học chắc ngay từ khi bắt đầu ôn tập

Học ôn thi, bạn cần có kế hoạch sao cho có đủ thời gian để ôn tập lại, chỉnh sửa những điều còn thiếu sót cho mình. Điều này là rất cần thiết để hạn chế được những sai sót của bản thân. Nếu học kinh nghiệm từ những học sinh làm bài thi đạt điểm cao nào cũng đều đề cao thời gian, lịch trình của việc ôn tập có kế hoạch bao giờ cũng tốt hơn.

>> Đọc ngay: Một số phương pháp tìm gia sư dạy kèm tại nhà nhanh hiệu quả

2. Tập trung học đâu chắc đó, tránh học vẹt

Khi bạn học tới đâu chắc tới đó, nắm chắc các khái niệm để áp dụng vào làm bài tập, đặc biệt là những môn cần sự tư duy logic như các môn khoa học tự nhiên. Còn các môn thiên về khả năng ghi nhớ, bạn cần có vở ghi chép tốt để học bài tốt hơn. Nắm chắc kiến thức và ghi chép tốt để ghi nhớ những kiến thức không có trong sách giáo khoa, từ những lời giảng lưu ý của thầy cô là cách học hiểu quả giúp bạn hiểu bài học sâu sắc, nhớ lâu hơn.

3. Nghĩ tới khi mình hoàn thành bài thi tốt

Khi ôn thi, để có động lực và sự hứng khởi khi ôn luyện thi nhàm chán, lặp đi lặp lại, bạn nên hình dung về niềm hạnh phúc có được khi hoàn thành tốt bài thi của mình. Cách này rất hiệu quả tạo được niềm hứng thú trong việc ôn tập, luyện thi bất kỳ môn học nào.

4. Động viên bản thân

Không ngừng nhắc nhở bản thân mình rằng việc ôn luyện vất vả này sẽ không lãng phí, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng khi thi cử đạt điểm cao. Đặc biệt thái độ này rất cần thiết vào những thời điểm bạn ôn tập miệt mài dẫn tới chán nản, nhàm chán vì sự ôn đi luyện lại mãi từng đó kiến thức.

Động viên bản thân để ôn thi tốt.

5. Đừng quá lo lắng, căng thẳng

Nếu bạn cảm thấy lo sợ nếu gặp phải những câu hỏi hóc búa trong bài thi khiến mình bó tay không được điểm. Nhưng thực tế bạn nên biết rằng hầu hết các câu hỏi trong bài thi thường có độ khó trung bình về cơ bản các em học sinh đều có thể làm được ít nhiều.

6. Nhờ trợ giúp

Nhờ một người bạn trên lớp học giỏi môn học chỉ bài cho bạn khi gặp khó khăn trong việc học. Bạn có thể đặt các câu hỏi để nhờ bạn trả lời hoặc giải bài giúp.

7. Ngủ nhiều

Mặc dù bạn cần học tập nhiều để ôn luyện kiến thức đầy đủ để làm bài thi và sẽ chiếm hầu hết thời gian trong ngày của bạn. Nhưng bạn cần đảm bảo giấc ngủ của mình sao cho đủ, tránh tình trạng thức thâu đêm học bài mà không chịu ngủ, dẫn tới tình trạng thiếu ngủ. Khi thiếu ngủ, bạn sẽ căng thẳng hơn, học bài khó nhớ hơn. Bạn nên ngủ tối thiểu 6 giờ một ngày.

>> Đọc ngay: Học thêm có là phương pháp học tốt nhất trong việc ôn thi

8. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất

Đảm bảo bữa ăn đầy đủ dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh, trí não minh mẫn giúp bạn học tập tốt sẽ tốt hơn so với ăn đồ ăn vặt. Bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt vì có thể giúp bạn tỉnh nhanh chóng nhưng nếu ăn nhiều và thường xuyên sẽ ảnh hướng đến khả năng tập trung và ghi nhớ của bạn.

9. Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục như chạy bộ hay nhảy hàng ngày khoảng 15 – 20 phút sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng và tinh thần thoải mái hơn, sẵn sàng cho những giờ học hiệu quả.

10. Dùng sơ đồ, đồ thị, số liệu và các hình minh họa

Trong vở ghi chép, bạn dùng càng nhiều sơ đồ, đồ thị, số liệu cùng các hình minh họa sẽ càng giúp bạn học bài học tốt hơn. Từ đó, bạn có thể cung cấp các thông tin cho bạn.

11. Nhờ một người giỏi môn học hoặc hiểu biết hơn

Nhờ một người giỏi môn học hoặc hiểu biết hơn bạn để đánh giá các bài làm thi thử của bạn. Bạn có thể lấy các bài kiểm tra, bài thi thử trên mạng hoặc ở các sách tài liệu tham khảo để làm và đưa cho họ đánh giá.

12. Tạo động lực, phấn chấn khi vào phòng thi

Vào ngày thi, bạn hãy tạo động lực bằng cách cảm thấy hạnh phúc. Sắp tới hay vào ngày thi, bạn hãy suy nghĩ tích cực, giữ bình tĩnh, học cách kiểm soát lo lắng và căng thẳng có thể ảnh hưởng tới kết quả làm bài thi của bạn.

13. Ưu tiên thời gian của bạn dành cho việc gì trước

Bạn hãy ưu tiên thời gian, đối tượng và khối lượng công việc có thể giúp bạn bớt căng thẳng để bạn cảm thấy an tâm hơn. Nếu có nhiều bài tập phải làm, bạn hãy phân chia những bài sẽ làm trong một ngày. Như vậy, bạn đã có định mức học tập cho mình trong ngày để lên kế hoạch hoàn thành tốt nhất.

14. Tránh truy cập vào mạng xã hội

Thói quen sử dụng mạng xã hội rất phổ biến mà ai ai cũng sử dụng, nhất là các bạn trẻ. Vì vậy, ngăn không truy cập vào mạng xã hội là một khó khăn đối với nhiều sinh viên nhưng bạn nên không vào tương tác trong vài ngày. Điều này có tác dụng làm giảm sự căng thẳng của bạn. Bởi bạn đã biết, lướt facebook tiêu tốn thời gian nhanh như thế nào vì chúng ta bị thu hút bởi rất nhiều điều trên mạng xã hội. Còn chưa kể vào chat hàng giờ với bạn bè, người thân.

Để ôn thi tốt, bạn nên tránh dùng mạng xã hội trong thời gian ôn thi.

15. Không uống cà phê, rượu, thuốc lá

Bạn nên tránh sử dụng những cà phê, rượu hay thuốc lá, nói chung là chất kích thích sẽ làm cho bạn căng thẳng hơn là giảm chúng. Nhưng việc ngăn không uống cà phê trong các ngày thi đôi khi khó khả thi đối với những bạn coi đây là đồ uống hàng ngày. Nếu vậy, bạn chỉ nên uống một tách cà phê mỗi ngày. Nếu bạn không thể cắt bỏ hoàn toàn, hãy xem xét mức độ dùng hàng ngày của bạn. Có thể thay cà phê bằng uống trà, nước thảo dược sẽ có tác dụng tốt hơn với bạn, giúp giảm căng thẳng hơn.

Đặc biệt là rượu là thứ đồ uống có thể khiến bạn tập trung kém, ghi nhớ kiến thức không tốt thậm chí làm bạn căng thẳng hơn.

Không sử dụng các loại này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn trong mùa thi. Ngủ đủ giấc có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng hơn.

16. Một số lời khuyên

Trên hết, trong quá trình ôn thi hay bước vào phòng thi, làm bài thi, bạn nên cố gắng giảm bớt căng thẳng, lo lắng bởi bạn đang làm hết sức mình, chăm chỉ ôn tập luyện thi. Đó là điều tốt nhất mà bạn có thể làm vào thời điểm này. Vì vậy, bạn hãy tưởng tưởng nếu mình làm tốt bài thi và thi đỗ chứ ngày thi không phải là ngày tận thế dành cho bạn.

Nếu bạn cứ đặt mình vào những căng thẳng, lo âu về những điều chưa xảy ra sẽ càng làm cho bản thân thấy áp lực hơn dẫn tới những tác động tiêu cực. Bởi trên thực tế, bạn lo lắng cũng không giải quyết được điều gì.

Thay vào đó, bạn hãy trở nên tốt hơn với bản thân trong thời gian khó khăn, đầy căng thẳng này. Hãy đối xử tốt hơn với bản thân để có động lực giúp bạn làm việc chăm chỉ hơn. Bạn hãy dành thời gian để thư giãn cho mình hoặc đi ăn tối với bạn để giải tỏa tâm lý tốt hơn.

Nếu bạn từng không chi tiêu nhiều để dành một chút tiền thì thời điểm ôn luyện thi có thể là thời gian để bạn chi tiêu đấy.  

Trên đây là những gợi ý mẹo hay giúp giảm căng thẳng, lo lắng thi cử mà các thí sinh có thể áp dụng cho mình khi vào mỗi mùa thi để bước vào phòng thi tự tin, làm bài có kết quả tốt nhất.