Học thêm có là phương pháp tốt nhất trong việc ôn thi

841 Lượt xem

Kiến thức con người là vô cùng rộng lớn. Qúa trình tiếp thu là một chặng đường dài và gian lan cần nhiều thời gian. Và ý thức học của các bạn trẻ, nhưng mầm non tương lai của đất nước càng được quan trọng. Chỉ có nhận thức được sự quan trọng của việc học cũng như tầm quan trọng của các kỳ thi thì các bạn mới không ngừng học hỏi và cố gắng hoàn thiện bản thân với lòng quyết tâm và sự nhiệt tình trong việc học tập. Đặc biệt, trong các kỳ thi gay go đánh dấu nhiều bước phát triển mới, thì học tập lại không ngừng được đề cao. Và việc tự học là rất khó, sự giúp đỡ của thầy cô bạn bè cũng như việc đầu tư học thêm cho em mình của các bậc phụ huynh là rất cần thiết. Lo lắng cho con, đồng hành với con trong giai đoạn thi cử khó khăn, bằng những hành động thiết thực và bổ ích. Đầu tư mọi điều tốt đẹp cho con mong con nhận được kết quả tốt, học thêm có thực sự là phương pháp tốt trong việc ôn thi đối với các bạn trẻ ngày nay không ? Vấn đề sẽ được giải quyết và nhìn nhận rõ hơn ở bài viết dưới đây.

>> Tham khảo: Một số phương pháp tìm gia sư dạy kèm tại nhà nhanh hiệu quả

1. Vai trò của các kì thi

Học tập là quá trình không ngừng được nâng cao đối với các bạn trẻ. Và việc đối diện với các kì thi là điều mà các bạn phải trải qua dù ở giai đoạn nào hay quá trình nào. Khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, tầm quan trọng của các kỳ thi phải được đặt lên hàng đầu. Kì thi là hoạt động tổ chức của nhà trường hay của sở giáo dục, mục đích là kiểm tra năng lực học tập của các em trong quá trình học tập ở trường lớp, kỳ thi cũng là yếu tố quyết định việc các bạn thành công không hay, các bạn nỗ lực đến đâu ? Và khi đối diện với kỳ thi là bao áp lực căng thẳng đến với học sinh sinh viên.Ngày nay, có rất nhiều kỳ thi được tổ chức, không chỉ là các kỳ thi bắt buộc lên lớp mà còn các các kỳ thi nhằm phát triển bản thân ở nhiều lĩnh vực, đam mê của học sinh sinh viên. Và việc tham gia các kỳ thi là được khuyến khích để bản thân được phát triển một cách hoàn hảo hơn.

vai trò của kì thi

Vai trò của các kỳ thi

+ Qua các kỳ thi, học sinh sinh viên sẽ biết được kiến thức mình đang có, thiếu sót gì ở bản thân thể hiện qua điểm số kỳ thi.

+ Và kết quả kỳ thi cũng là điều kiện được lên lớp, được giấy khen chứng nhận cho các bạn học sinh sinh viên.

+ Qua các kỳ thi, một phần cũng thể hiện được chất lượng thầy cô giảng dạy như nào, quá trình truyền đạt và khả năng truyền đạt, phương pháp đem lại cho học sinh qua kết quả thi. Đó cũng là sư cạnh tranh trong thi đua công tác giảng dạy của thầy cô để rút ra kinh nghiệm và học hỏi thêm để đưa mọi điều tốt đẹp nhất cho các bạn trẻ.

+ Kỳ thi cũng là hoạt động thể hiện khả năng bản thân, không chỉ là kiến thức mà còn kỹ năng giao tiếp ứng xử được thể hiện qua các kì thi văn hóa, sự cạnh tranh trong học lực là mục tiêu hướng đến của các bạn trẻ. Khi có mục tiêu, các bạn không ngừng nỗ lực theo đuổi mục tiêu và việc học sẽ được nâng cao đối với mỗi cá nhân học sinh sinh viên.

+ Kết quả kỳ thi cũng là yếu tố định hướng tương lai của các bạn. Đối các kỳ thi quan trong khi lên lớp cao, kỳ thi đại học, cấp 3 là các kỳ thi ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của các em sau này. Một bảng điểm tốt đồng nghĩa với một cách cửa sáng , một cơ hội tốt sẽ mở ra trước mặt các bạn.

+ Điểm số kỳ thi thể hiện sự tự hào của gia đình đối với học sinh sinh viên. Cha mẹ luôn là người lo lắng trong việc học của con em mình, việc học sinh sinh viên đạt kết quả cao trong các kỳ thi cũng là một phần nhỏ trong việc đền đáp công lao nuôi dạy cho cha mẹ. Làm cha mẹ hài lòng tự hào là điều con cái phải làm và được coi là trách nhiệm đối với bản thân các bạn để các bạn không ngừng hoàn thiện bản thân mình hơn.

+ Kỳ thi không chỉ quan trọng đối với bản thân gia đình, thầy cô. Khi các bạn trẻ, đạt điểm cao, điều đó không chỉ phục vụ bản thân hay gia đình, trường lớp mà kết quả đó còn phục vụ xã hội, phục vụ quốc gia. Các kỳ thi quốc tế là minh chứng, kết quả học tập của các bạn là vinh quang của đất nước. Một kết quả tốt là niềm tự hào cho đất nước, giúp đất nước không ngừng phát triển mà còn sánh ngang với các châu, cạnh tranh trong lĩnh vực tri thức cao.

Hiểu được vai trò của kỳ thi trong từng giai đoạn, các bạn học sinh sinh viên không ngừng nâng cao ý thức học tập để trau dồi kiến thức phục vụ tốt cho kỳ thi. Việc học  là cả một quá trình, tự các bạn học không phải vấn đề dễ để đem lại kết quả cao mà cần có sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, cha mẹ cũng như việc học thêm, học gia sư tại nhà để có kiến thức vững chắc tốt hơn. Dù phương pháp lựa chọn là gì thì mục tiêu cuối cùng là đem lại cho con em mình kết quả cao trong các kỳ thi.

>> Tham khảo: Top những lý do phụ huynh nên tìm thuê gia sư tại nhà cho con

2. Thời điểm cần học thêm

thời điểm cần học thêm

Trau dồi kiến thức là điều quan trọng đối và nên làm trong thời đại khối kiến thức phát triển không ngừng. Và việc học thêm là ý tưởng mà nhiều phụ huynh cân nhắc. Học thêm là hoạt động được tổ chức tại trung tâm hay tại nhà với mục tiêu hoàn thiện hơn kiến thức của các bạn, nhất là với các bạn kiến thức hỏng hay với các bạn muốn phát triển kiến thức tốt hơn. Hình thức học thêm là hình thức được học với số lượng từ hai hay ba trở lên cùng với một thầy hay một cô. Thời điểm mà phụ huynh cần cho con đi học thêm.

+ Khi thấy kiến thức môn học trên lớp cao yếu hay bị mất gốc các kiến thức cơ bản, con thấy khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức mới, môi trường mới, thì việc học thêm để củng cố cho con trong các kỳ thi là điều cần thiết nhưng việc học thêm phải có chất lượng mới đem lại hiệu quả cao.

+ Khi cha mẹ bận rộn xoay quanh với công việc hằng ngày cũng lo những công việc gia đình, thì thời gian dành cho con là ít nhất là đối với việc học, mà ở giai đoạn con đối diện với những kỳ thi quan trọng là điều mà phụ huynh lo lắng cho con, việc tìm cho con một trung tập học thêm hay một lớp học thêm là điều nên làm, nhưng phải phù hợp với con thì kết quả mới mang lại được, và bên cạnh cũng có phương pháp tìm gia sư tại nhà cho con với một kèm một hiệu quả đem lại cũng cao.

+ Khi cha mẹ luôn muốn điều tốt đẹp đến với con, mong con phát triển tốt nhất và việc học thêm để củng cố chắc chắn kiến thức phục vụ cho các kỳ thi cũng như việc nâng cao khả năng của con qua các bài tập khó hơn là cần thiết.

+ Khi con dành thời gian học tập để ôn thi quá nhiều mà kết quả đem lại không thực sự mang lại sự hài lòng cho cha mẹ, học nhiều nhưng chất lượng đem lại không nhiều, con thấy dễ bỏ cuộc với việc học, khả năng chán học rất cao và học thêm để cho con có phương pháp học mới, có sự dìu dắt của thầy cô ở trung tâm sẽ cho con kiến thức cũng như cách học hiệu quả hơn. Nhưng môi trường học thêm quá đông cũng gây bất lợi cho con trong quá trình học vì khó nhận được sự quan tâm nhiều của thầy cô ở lớp học thêm, khi kiến thức trên lớp con hiểu thực sự hiểu. Vì thế, việc học thêm hiệu quả cũng cần sự cân nhắc kỹ của phụ huynh.

3 . Ưu nhược điểm của việc học thêm

Học thêm ở trung tâm hay ở các lớp ngoài là rất cần thiết nhưng nếu không có cách dạy hay chỗ học thêm tốt thì lợi ích không những không đem lại cho con trong quá trình học mà con còn thấy chán nản trong việc học. Nhìn nhận được ưu nhược điểm của học thêm dưới đây, phụ huynh sẽ có hướng giải quyết tốt cho con để các bạn có được kết quả cao trong các kỳ thi.

3.1 ưu điểm

Học thêm, hoạt động củng cố lại kiến thức cho con ngoài việc con học ở trường trong môi trường lớp học giống ở trường nhưng số lượng  cũng như thầy cô giáo dạy là khác phụ thuộc vào nhu cầu của phụ huynh.

+ Học thêm đem lại kiến thức vững chắc trong các đợt thi quan trọng,

+ Học thêm giúp các tự tin trao đổi ý kiến, cũng như rèn khả năng bồi dưỡng ứng xử, phản xạ giao tiếp hằng ngày của các bạn.

+ Các bạn học sinh sinh viên khi học thêm ở các trung tâm lớn thì chất lượng điều kiện môi trường học được nâng cao, cơ sở vật chất phục vụ việc học luôn đầy đủ tạo cơ sở tốt cho quá trình ôn thi hiệu quả.

+ Học thêm hiệu quả đem lại kết quả cao trong các kỳ thi tại trường lớp hay các kỳ thi quan trọng khác. Do môi trường cũng như kiến thức học thêm, việc ôn tập kiến thức kĩ càng phục vụ kỳ thi là vấn đề đem lại kết quả cao trong việc ôn thi.

+ Học thêm phụ thuộc vào vào yêu cầu của nhu huynh, có thể chọn được lớp học thêm phù hợp với điều kiện cũng khả năng đầu tư của gia đình mà con em mình vẫn được hoàn thiện lại kiến thức. Lúc này, việc tự học hay nhận thức thái độ học của học sinh sinh viên là quan trọng.

ưu điểm của việc học thêm

3.2 nhược điểm

Ngoài ưu điểm của việc học thêm trong việc thi cử thì học thêm cũng có một số nhược điểm.

+ Học thêm trong môi trường đông số lượng thì hiệu quả khó đảm bảo được, thầy cô sẽ khó phát hiện được điểm yếu cũng như khó khăn của các bạn học sinh sinh viên, nếu các bạn không nói ra thì sẽ không có hướng giải quyết dẫn đến việc học tập càng sa sút, do kiến thức càng nhiều, việc nắm kiến thức thì không chắc chắn.

+ Học thêm ở trung tâm hay ở các lớp học thêm, trường hợp phương pháp dạy của thầy cô khó tiếp thu với các bạn học sinh sinh viên. Vì mỗi người một tính cách một cách tiếp thu kiến thức khác nhau, mà học thêm với số lượng hai bạn  trở lên, sẽ rất khó cho thầy cô trong việc giảng dạy, đặc biệt với các bạn kiến thức hỏng nhiều cần sự trau dồi củng cố nhiều hơn trong việc ôn tập trong các kỳ thi. Khi không hợp phương pháp dạy, các bạn sẽ tìm lớp học thêm khác, như thế rất tốn thời gian, tiền bạc công sức bỏ ra khó thu kết quả.

+ Học thêm dẫn đến hình thành thói quen ỷ lại và không có ý thức học tại nhà. Khi các bạn học ở trường đã mệt sau đó học thêm, thời gian về nhà các bạn thấy chán nản hay căng thẳng nên việc học ở nhà ôn lại kiến thức hay học các môn học khác không được nâng cao.

+ Việc học thêm ở ngoài là việc cha mẹ khó kiểm soát được hoạt động của con, sẽ không biết con làm gì, con có đi học thêm thật không, phụ huynh chỉ biết con mình đi học mà không biết chắc chắn kiến thức con thu được là gì. Có những bạn học sinh sinh viên, ham chơi nên việc cha mẹ đầu tư cho học thêm là cái cớ trốn học đi chơi, va chạm phức tạp xã hội gây ra những vấn đề xã hội mà cha mẹ không mong muốn. Đó là vấn đề phụ huynh lo lắng khi con em mình thiếu ý thức trong việc học mà kiến thức lại hỏng.

Giai đoạn ôn thi là giai đoạn căng thẳng không chỉ cho phụ huynh mà còn ở học sinh sinh viên. Giai đoạn này, kiến thức là vấn đề phải được nâng cao và tập trung cao hơn đối với các bạn. Việc có phương pháp học tập tốt là điều cần thiết trong lúc này và học thêm là một phương pháp tạm ổn cho lựa chọn của phụ huynh, nhưng phải có lựa chọn tốt thì mới thu được kết quả. Và một phương pháp đem lại hiệu quả có thể cao hơn đối với quá trình ôn thi của các bạn trẻ là gia sư tại nhà. Đặc biệt, khi lên các lớp cao, trau dồi kiến thức là điều phải làm. Lúc này, gia sư tại nhà sẽ giải quyết các ưu điểm của phương pháp học thêm vì gia sư một kèm một là rất có lợi ích cho con. Mặc dù chi phí đầu tư gia sư hơi cao, nhưng ngày nay, nhu cầu thuê gia sư là lớn nên rất nhiều lựa chọn cho phụ huynh, gia sư là sinh viên và gia sư là giáo viên, lựa chọn nào cũng tốt. Tất cả phù hợp với điều kiện gia đình cũng như phải phù hợp với con em mình thì việc tiếp thu kiến thức mới hiệu quả nhất. Nhu cầu gia sư cao, thì việc tìm kiếm một gia sư tốt là vấn đề cần quan tâm của phụ huynh và một trang web được nhiều phụ huynh biết đến và tin tưởng trong việc lựa chọn gia sư cho con em mình là web :vieclam123.vn.