Chuẩn bị hành trang cho con vào cấp 3

1151 Lượt xem

Vào cấp 3 con đã bước chân vào một hành trình mới – để giúp con có thể tự tin bước chân vào khởi đầu mới với một tâm lý, tư tưởng tích cực thì phụ huynh phải có những sự chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Vậy phụ huynh cần chuẩn bị như thế nào là đủ, mời các phụ huynh tham khảo bài viết dưới đây của Vieclam123.vn.

>> Xem ngay: Những phẩm chất cơ bản nhất để đánh giá được một gia sư tốt

1. Phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con

Khi bước vào cấp 3, con sẽ được làm quen với một môi trường mới, thầy cô mới, có các mối quan hệ mới, tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là làm quen với lịch học dày đặc cả học thêm và học trên lớp, chính vì vậy thời gian mà con cái có thể dành ra để trò chuyện cùng với bố mẹ ngày càng ít. Những bữa cơm cùng gia đình dần trở nên hạn chế, không có nhiều thời gian để tâm sự, chia sẻ thì giữa con cái và cha mẹ không còn tìm thấy nhiều tiếng nói chung.

Phụ huynh nên dành nhiều thời gian cho con

Cách tốt nhất để phụ huynh có thể trò chuyện và gần gũi với con là hãy cùng con làm một việc nào đó. Bố có thể cùng rủ con trai xem các chương trình bóng đá, có các hoạt động thể thao. Mẹ có thể cùng con gái nấu nướng, mua sắm... nếu có thể duy trì các hoạt động này thường xuyên, con bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái vui vẻ. Việc làm này giúp cho con dần cởi mở và dễ dàng chia sẻ với bố mẹ những câu chuyện, những vấn đề mà con gặp phải trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

Phụ huynh cũng nên tổ chức một vài hoạt động gia đình khác để dành thời gian giúp các thành viên được sát lại bên nhau như: cùng nhau đi câu cá, cùng nhau đi dã ngoại, uống cà phê hay ăn sáng vào mỗi cuối tuần. Bố mẹ nên tạo cho con những cuộc thảo luận nhỏ về những chủ đề mà con cảm thấy hứng thú, để phần nào đó có thể hiểu được con đang suy nghĩ những gì, con có quan điểm như thế nào.

2. Luôn tôn trọng và kiên nhẫn với con

Đây là giai đoạn mà con trẻ đang thay đổi rất nhiều về tâm sinh lý, con đang thay đổi từ một đứa trẻ sang người lớn, ở độ tuổi này con luôn muốn thoát khỏi sự kiểm soát và bao bọc của bố mẹ, muốn thể hiện bản thân, tự đưa ra những quyết định riêng của bản thân mình, bảo vệ các ý kiến đến cùng ngay cả khi các ý kiến này đi trái lại với mong muốn của bố mẹ.

Vào thời điểm nhạy cảm này, cha mẹ cần dành nhiều thời gian và lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của con em mình. Phụ huynh có thể dành thời gian vào buổi tối để trò chuyện cùng với con, đưa ra những phân tích để giúp con có thể hiểu rõ vấn đề, giúp con có một cái nhìn toàn diện hơn trong một sự việc nào đó. Bên cạnh đó các phụ huynh có thể để con tự có những trải nghiệm riêng và rồi tự biết rút ra bài học cho bản thân mình.

Nếu trong quá trình trò chuyện giữa phụ huynh và con cái, chẳng may có xảy ra bất đồng, phụ huynh không nên rạch ròi đúng sai ngay với con. Phụ huynh hãy luôn là người giữ vai tròchủ động dừng cuộc nói chuyện lại nếu thấy con bắt đầu mất bình tĩnh.

Khi cả hai bên đã thực sự bình tĩnh trở lại thì phụ huynh có thể nói chuyện một cách nghiêm túc và thẳng thắn về vấn đề đang tranh luận, cho con nêu ra các suy nghĩ của mình. Điều này không chỉ giúp phụ huynh hiểu được con mà còn là bài học về cách hành xử cho con học tập, từ đó con cũng sẽ luôn biết kiềm chế bản thân trong những cuộc tranh luận cãi vã có thể là với bạn bè trên lớp hay với ai đó bên ngoài xã hội, tạo cho con thói quen cư xử nhã nhặn, văn minh.

>> Xem ngay: Tổng hợp những kỹ năng mà tất cả các bạn sinh viên nên có

3. Củng cố kiến thức chắc chắn cho con

Với hệ thống kiến thức cấp 3, các con phải học tập và tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn, không còn như học ở cấp 1 và cấp 2. Chính vì vậy ngay từ đầu các phụ huynh nên giúp con nhận ra được tầm quan trọng của việc học và có những phương pháp học tập phù hợp với riêng năng lực và trình độ của con.

Củng cố cho con kiến thức chắc chắn

Trong giai đoạn đầu khi con bước chân vào cấp 3, lượng kiến thức mà con tiếp thu vẫn là chưa nhiều, các phụ huynh nên nhắc nhở con học đến đâu ôn tập ngay đến đấy, ghi nhớ và nắm chắc các kiến thức để quá trình học tập sau này nhẹ nhàng hơn, không bị chạy theo chương trình. Con cần tập trung học tập và rèn luyện trên lớp, chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài và làm quen với phong cách học tập tự giác của môi trường cấp 3, có như vậy con mới nắm bắt được chắc chắn các kiến thức mà thầy cô truyền đạt trên lớp.

Bên cạnh việc nhắc nhở và đôn đốc con học tập trên lớp, các phụ huynh cần quan tâm và quản lý sát sao việc học tập tại nhà của con, bởi với lượng kiến thức trong chương trình cấp 3 chỉ học trên lớp không thôi là không thể đáp ứng được nhu cầu học tập của con. Các phụ huynh nên rèn luyện cho con tinh thần tự giác trong học tập. Để phần nào giúp con giảm bớt những khó khăn trong việc tự học tại nhà các phụ huynh có thể áp dụng một vài biện pháp như: cho con học thêm tại trung tâm, hoặc có thể thuê gia sư dạy kèm tại nhà để hỗ trợ con học tập được hiệu quả hơn.

Cùng với việc bổ sung, củng cố cho con hệ thống kiến thức chắc chắn, các phụ huynh cũng nên sắp xếp cho con một thời gian học tập hợp lý. Thời gian được sắp xếp phân bổ đều đặn giữa việc học ở lớp và học ở nhà, đảm bảo cho con có thời gian ôn tập và nghỉ ngơi, tốt nhất là nên bố trí cho con học tập vừa phải trong khoảng thời gian đầu để con có thể dần thích nghi, con không bị quá tải.

4. Hướng nghiệp, định hướng cho con

Định hướng, hướng nghiệp cho con trẻ là một công việc giúp con có thể chuẩn bị tư tưởng một cách vững chắc, việc làm này nên được làm càng sớm càng tốt. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, việc hướng nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho con chưa được các bậc phụ huynh quan tâm, coi trọng.

Theo các thống kê, trong những năm gần đây tỷ lệ các học sinh ra trường thất nghiệp đã lên đến con số hàng trăm nghìn người, nguyên do cơ bản dẫn đến tình trạng này đó chính là từ việc các phụ huynh đã không có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng cho con em mình ngay từ đầu, chưa trang bị cho con các kỹ năng cơ bản cần thiết nên con mới chọn sai ngành học.

Hơn bất kỳ ai, các phụ huynh là người hiểu và nắm rõ những điểm mạnh và điểm yếu của con mình hơn bất kỳ ai hết, chính vì vậy sự tác động của phụ huynh tới định hướng nghề nghiệp trong tương lai của con là vô cùng quan trọng và cần thiết. Phụ huynh nên cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến những ngành nghề mà con đã lựa chọn, để con được trải nghiệm những kỹ năng thực tế.

Trên đây là các phương pháp giúp các bậc phụ huynh có thể chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc để con có thể tự tin bước vào cấp 3. Vieclam123.vn hy vọng các thông tin này có thể giúp cho việc học tập và rèn luyện của các em trong năm học đầu tiên của cấp 3 được thuận lợi và dễ dàng hơn.