10 kĩ năng cần thiết cho học sinh để có được thành công

789 Lượt xem

Làm thế nào để các em học sinh có được sự thành công trong tương lai? Đây là câu hỏi không chỉ của các em học sinh mà còn là mối bận tâm của rất nhiều phụ huynh. Để có được câu trả lời cho câu hỏi đó, thì bài chia sẻ dưới đây của vieclam123.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc quan tâm thông tin về 10 kĩ năng cần thiết cho học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nắm trong tay 10 kĩ năng dưới đây, chúng tôi tin rằng, các em học sinh sẽ tự tin bước đi trên bất cứ con đường nào mà các em mong muốn trong tương lai.

Ngày nay, hầu hết các trường học và lớp học đề cao việc đánh giá các kĩ năng tư duy ở mức độ thấp như học thuộc và ghi nhớ. Nhiều bài kiểm tra, câu hỏi và câu trả lời, các bài văn… vẫn còn quá phụ thuộc vào những tiêu chuẩn đánh giá nhất định vô cùng thiếu sự sáng tạo. Và theo chúng tôi, điều này cần phải thay đổi.

Mục tiêu của việc học tập của các em học sinh chính là hình thành cho mình những thói quen, những tư duy, những kĩ năng tốt để thành công sau này. Bởi trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, thì lực lượng lao động được ưa chuộng không chỉ đơn giản là những người nhân viên tuân thủ giờ giấc và chỉ biết làm theo những chỉ dẫn nữa. Điều các doanh nghiệp cần ở thế hệ lao động tương lai đó là tư duy linh hoạt, khả năng tự định hướng, có thể thích nghi và học hỏi nhanh chóng...

Và có tới 80% các doanh nghiệp sẽ thuê những học sinh hội tụ đủ những kĩ năng thành công cần thiết. Và dưới đây chính là những kĩ năng cần thiết đó.

>> Đọc thêm: Những phẩm chất cơ bản nhất để đánh giá được một gia sư tốt

1. Phát triển tư duy linh hoạt

Trong thời đại kĩ thuật số, mọi thứ dường như thay đổi theo cấp số nhân. Vào thời điểm các bạn học sinh chưa kịp tìm hiểu xong về một phần mềm hoặc một chương trình mới, thì một phiên bản tốt hơn của phần mềm đó đã xuất hiện. Các em học sinh cần chuẩn bị cho mình một tư duy linh hoạt để dù cho mọi thứ có thay đổi ra sao, thì các em cũng có thể dễ dàng thích nghi và học hỏi những điều mới một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2. Cải thiện kĩ năng giao tiếp

Kĩ năng giao tiếp là từ khóa tiếp theo liên quan đến sự thành công của các em học sinh trong cả quá trình học tập lẫn tương lai sau này. Hiện nay, khi mà công nghệ vô cùng phát triển, thì con người có thể giao tiếp với nhau bằng rất nhiều phương pháp, hạn chế được việc giao tiếp mặt đối mặt – đây có lẽ là vấn đề của rất nhiều em học sinh.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các em có thể bỏ qua kĩ năng giao tiếp này. Ngược lại, khi việc giao tiếp mặt đối mặt bị hạn chế, thì các em học sinh càng cần phải có một kĩ năng giao tiếp tuyệt vời hơn thì mới có thể giúp người nghe hiểu được tất cả những thông điệp mà mình muốn truyền tải.

3. Có tinh thần hợp tác và kĩ năng làm việc nhóm

Thông thường, các lớp học sẽ khuyến khích các em học sinh làm việc độc lập, nuôi dưỡng văn hóa cạnh tranh học tập rất cao. Tuy nhiên, sau này, muốn thành công, thì ngoài những khả năng làm việc cá nhân cần thiết, các em học sinh cũng cần có cho mình kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả.

Bởi vì các doanh nghiệp hiện nay đánh giá rất cao những ứng viên có tinh thần hợp tác và làm việc nhóm. Vì hợp tác và làm việc nhóm mới giúp doanh nghiệp đạt được hết những lợi ích mà họ mong muốn. Do đó, khi còn đang đi học, thì ngoài phát triển khả năng làm việc cá nhân, các em học sinh cũng nên rèn luyện tinh thần làm việc nhóm thật tốt thì mới có thể thành công trong tương lai.

4. Kĩ năng giải quyết vấn đề

học sinh cần có kĩ năng giải quyết vấn đề

Kĩ năng giải quyết vấn đề này không chỉ hữu ích khi đi làm việc, nó còn mang lại rất nhiều những lợi ích cho các em học sinh khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu các em học sinh có thể tự mình giải quyết vấn đề ngay từ khi còn đang đi học, thì sau này, các em sẽ dễ dàng đưa ra được những ý kiến hữu ích giúp công ty dễ dàng vượt qua khó khăn hoặc đưa ra được những kế hoạch mới giúp doanh nghiệp mà các em đang làm có được những lợi ích to lớn.

5. Kĩ năng quản lí cá nhân

Khi đi học, nhiều em học sinh có thói quen trông chờ vào người khác như chờ giáo viên chữa bài, chờ bạn của mình làm đề cương ôn tập để chép, và thói quen không tốt này có thể ngăn cản các em đến với thành công trong tương lai.

Do đó, hãy rèn luyện cho mình kĩ năng quản lí cá nhân, luôn luôn có xu hướng tự mình thực hiện và hoàn thành công việc của mình thay vì chờ đợi ai đó làm cho. Tự mình làm là con đường ngắn nhất dẫn đến thành công.

>> Đọc thêm: Cha mẹ cần phải chuẩn bị những gì cho con bước vào cấp 3

6. Phát triển kĩ năng hỏi và đáp

Khi còn đi học, các em học sinh dường như chỉ được học cách trả lời như trả lời các câu hỏi của giáo viên, trả lời các câu hỏi trong bài kiểm tra. Và kĩ năng hỏi gần như không có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, đây là một kĩ năng thật sự hữu ích cả khi đi học lẫn khi đi làm.

Khi đi học, nếu còn vướng mắc chỗ nào, kĩ năng hỏi đáp sẽ giúp các em học sinh có được những giải đáp cho những vấn đề bài vở mà mình thắc mắc. Khi đi làm, không ai có thể trở nên chuyên nghiệp ngay từ những ngày đầu, nhưng nếu bạn có kĩ năng hỏi đáp, thì bạn dễ dàng có được câu trả lời cho những thắc mắc chuyên môn khi mới bước chân vào nghề. Và đây chính là bước khởi đầu cho sự thành công của bạn.

7. Nhanh chóng thích nghi với công nghệ

Các trường học hiện nay có rất nhiều yếu tố gây hạn chế cho việc tiếp cận công nghệ. Tuy nhiên, thích nghi với công nghệ mới lại là một trong những kĩ năng cần thiết nếu bạn muốn thành công. Khi mà công nghệ ở khắp mọi nơi, thì các doanh nghiệp chắc chắn sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên linh hoạt và có khả năng thích nghi với công nghệ mới một cách dễ dàng.

học sinh cần có kĩ năng thích nghi với công nghệ

Do đó, hãy trang bị cho mình những kiến thức công nghệ hữu ích để việc tiếp cận và thích nghi với công nghệ trở nên dễ dàng hơn, giúp các em học sinh có cơ hội thành công sau này.

8. Luôn sáng tạo và có tư duy đổi mới

Sáng tạo giúp các em học sinh không chỉ đưa ra được những ý tưởng độc đáo khi đi học, mà nó còn giúp các em có được những kế hoạch mới lạ khi đi làm. Những kế hoạch sáng tạo mang lại được nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp chắc chắn là bước đệm tốt cho sự thành công của các em học sinh.

Bên cạnh đó, khi mà xã hội luôn thay đổi, thì con người cũng cần có tư duy đổi mới thích hợp với thời đại. Nếu quá bảo thủ và cứng nhắc, các em học sinh sẽ rất khó thành công trong một xã hội không ngừng thay đổi như hiện nay.

9. Một số kĩ năng mềm cần thiết

Hầu như các trường học chỉ chú trọng vào dạy cho các em học sinh những kiến thức sách vở và rất ít khi chú ý đến một số kĩ năng mềm cần thiết cho các em học sinh khi bước ra ngoài xã hội. Trong khi đó, chính những kĩ năng mềm này lại là yếu tố giúp các em học sinh ghi điểm trong mắt các doanh nghiệp.

Các em học sinh nên biết cách làm sao để quản lí thời gian hiệu quả, hoặc biết cách dùng ánh mắt khi giao tiếp, hay đơn giản là làm sao để bắt tay đúng cách… Quản lí thời gian hiệu quả giúp các em học sinh vừa làm việc thành công, vừa nghỉ ngơi đầy đủ, giao tiếp bằng ánh mắt giúp thể hiện sự tôn trọng với người đối diện đồng thời giúp cho các em dễ diễn đạt những điều mà mình muốn nói hơn, ngoài ra bắt tay đúng cách thể hiện sự chuyên nghiệp trong tác phong làm việc… Dù nhỏ, nhưng những điều này lại rất cần thiết và ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của các em sau này.

10. Biết đồng cảm với người khác

Biết đồng cảm với người khác luôn luôn là một kĩ năng cần thiết đối với các em học sinh, song dường như, kĩ năng này đang ngày càng bị coi nhẹ và dần biến mất. Vì các em học sinh ngày nay thực sự rất vô cảm với mọi người xung quanh, không thấy được nỗi đau của bất kì ai khác. Thật không hiếm để thấy hình ảnh các em học sinh xúm lại quay phim, chụp ảnh khi bạn mình là nạn nhân của bạo lực mà không có lấy một hành động can ngăn.

học sinh cần biết đồng cảm với người khác

Muốn thành công, thì các em học sinh bắt buộc phải biết đồng cảm, biết chia sẻ, đặt mình vào vị trí của người khác thì mới có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo nhất.

Mặc dù học sinh cũng cần cho mình kiến thức chuyên môn làm điều cốt lõi, song, chỉ những kiến thức sách vở thì học sinh không thể nào có được những thành công như mình mong muốn. Do đó, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, thì mỗi học sinh cũng cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết mà vieclam123.vn vừa nêu trên để con đường thành công trong tương lai trở nên dễ dàng và ít chông gai nhất có thể.

Nếu các bạn học sinh muốn tìm cho mình thêm bất cứ kĩ năng và kiến thức gì, cũng có thể truy cập trang web vieclam123.vn, đây là địa chỉ vô cùng tin cậy, cung cấp những tài liệu học tập, những kĩ năng sống hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên. Có thể nói, vieclam123.vn chính là nơi các bạn học sinh có thể tìm cho mình cả những kiến thức chuyên môn lẫn kĩ năng sống cần thiết để học hỏi.